Hơn 10 ứng dụng năng lượng mặt trời thiết thực trong đời sống

Điện năng lượng mặt trời những năm trở lại đây ngày càng phát triển và phổ biến. Và việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào đời sống thường ngày là điều không thể thiếu bởi nó tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường cùng nhiều lợi ích khác.

Hơn 10 ứng dụng năng lượng mặt trời không thể thiếu trong đời sống

Hiện nay tình trạng cạn kiệt nguồn nguyên liệu trên thế giới đang ở mức báo động. Thay vì tập trung vào dầu mỏ, than đá… con người dần quan tâm đến các nguồn nguyên liệu tái tạo.

Trong đó nổi bật nhất là năng lượng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng thân thiện môi trường và gần như vô tận. Cùng Solarhub tìm hiểu ngay 10 ứng dụng năng lượng mặt trời không thể thiếu trong đời sống chúng ta.

1. Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

Một trong những ứng dụng được số đông người biết đến nhất của pin năng lượng mặt trời chính là sản xuất điện từ.

Đây là một thành tựu to lớn khi nhu cầu sử dụng điện ngày một gia tăng. Hiện nay việc sử dụng năng lượng sạch trở thành nhu cầu thiết yếu nhằm bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu. Do đó việc sản xuất pin năng lượng mặt trời cũng phát triển.

Ứng dụng pin năng lượng mặt trời

Điện mặt trời còn thường gọi là quang năng hoặc quan điện. Nó là sự biến đổi ánh sáng mặt trời trở thành điện nhờ vào tấm pin mặt trời. Những tấm pin này ghép lại với nhau tạo ra module. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào module sẽ chuyển hóa thành điện một chiều.

Ban đầu mục đích của việc nghiên cứu dùng điện mặt trời là vì phi thuyền và vệ tinh nhân tạo. Tuy nhiên xã hội phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến điện năng lượng mặt trời cũng áp dụng cho các gia đình. Tất cả nhờ vào bộ chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều.

2. Sấy khô các sản phẩm nông nghiệp

Trước và sau khi thu hoạch, chế biến sản phẩm nông nghiệp thì quá trình bảo quản rất quan trọng. Nhu cầu sấy khô nhanh các sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam là rất lớn. Bởi vì chúng ta là đất nước thuần nông nghiệp.

Nhưng hiện nay những nguồn năng lượng truyền thống mỗi lúc càng khan hiếm. Do đó nghiên cứu phát triển các thiết bị sấy khô bằng năng lượng mặt trời là rất cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của những thiết bị sấy khô sản phẩm nông nghiệp bằng năng lượng mặt trời tương tự hiệu ứng nhà kính. Bên trong hệ thống sấy, nguồn nhiệt của năng lượng mặt trời cao hơn nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Do đó khi đưa nông sản vào máy sấy sẽ khô nhanh gấp mấy lần.

Ứng dụng sấy khô sản phẩm nông nghiệp bằng năng lượng mặt trời

Về cơ bản thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời có 4 bộ phận:

● Buồng sấy
● Bộ phận thông gió và tải ẩm
● Bộ phận cấp liệu và lấy sản phẩm
● Bộ phận cấp nhiệt

Các thiết bị sấy khô bằng năng lượng mặt trời vẫn cần lắp thêm thiết bị hỗ trợ. Đặc biệt nó hoạt động khi trời không có nắng nhằm đảm bảo độ sấy đồng đều.

Hạn chế của các thiết bị sấy khô từ năng lượng mặt trời chính là quy mô và chi phí cao. Do đó không nhiều gia đình nông dân chấp nhận đầu tư máy sấy năng lượng mặt trời.

3. Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió

Ở những nước ôn đới thì hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió tại các tòa nhà là rất cần thiết. Đặc biệt nó chiếm rất nhiều nguồn năng lượng. Do đó các nhà khoa học nghiên cứu đưa năng lượng mặt trời vào hệ thống này để tiết kiệm năng lượng sử dụng.

Công nghệ sưởi ấm và làm mát mặt trời (SHC) sẽ thu năng lượng nhiệt của mặt trời. Sau đó dùng lượng nhiệt này cung cấp nước nóng, sưởi ấm và làm mát.

Cụ thể những cửa sổ bằng kính rất lớn được đặt hướng về mặt trời ở các tòa nhà. Chúng sẽ thu năng lượng mặt trời để lưu trữ nhiệt hoặc làm nóng nước. Trường hợp cần thiết thì lượng nhiệt được phân bổ khắp tòa nhà từ quạt, bộ tản nhiệt…

4. Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong nấu ăn

Bếp sử dụng năng lượng mặt trời

Ngoài điện, nấu ăn cũng là một ứng dụng của năng lượng mặt trời được biết đến tại Việt Nam. Trong đó ứng dụng phổ biến nhất là bếp năng lượng mặt trời. Sản phẩm có 3 loại chính: bếp tấm, bếp hộp và bếp parabol.

Năm 1767 Horace de Saussure ra mắt bếp năng lượng mặt trời (bếp hộp) đầu tiên. Ưu điểm của bếp hộp là rẻ nên dễ sử dụng phổ biến nhiều nơi.

Bếp năng lượng mặt trời dùng một tấm giống gương phản chiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp vào 1 điểm. Thực phẩm nấu sẽ nằm trong thùng chứa cách nhiệt. Bếp tấm có nhiệt độ 150 độ C trong khi bếp parabol đạt đến 380 độ C. Loại bếp này giúp đồ ăn chín nhanh hơn.

Ưu điểm của bếp năng lượng mặt trời là không có lửa nên vấn đề đốt cháy oxi và tạo ra khí CO2 là không có giúp bảo vệ môi trường. Việc dùng bếp năng lượng mặt trời thay bếp truyền thống sẽ tiết kiệm nhiên liệu và không ảnh hưởng môi trường. Nhược điểm là không thể nấu ăn ban đêm hay ngày mưa.

5. Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hiện nay máy nước nóng năng lượng mặt trời có lẽ đã quá quen thuộc với số đông người dùng. Đây là sản phẩm ứng dụng cách làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời. Loại máy này gồm 2 bộ phận chủ yêu: bình bảo ôn và ống thủy tinh hấp thu nhiệt mặt trời.

Khi mặt trời chiếu vào ống thủy tinh sẽ hấp thu bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nhiệt năng giúp làm nước nóng.

Nguyên lý tỷ trọng nước nóng nhỏ hơn nước lạnh tạo ra vòng tuần hoàn. Chúng chuyển động liên tục làm nóng nước đến khi bằng được nhiệt độ. Ngoài ra sản phẩm còn bình trữ nước nóng. Mục đích giúp người dùng có sẵn nước nóng dùng mỗi khi không còn mặt trời.

Yêu cầu lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời là phải đặt đúng hướng mặt trời chiếu nhiều nhất. Nguồn cấp nước đảm bảo ổn định. Bởi vì nếu không có nước hệ thống sẽ không thể làm nóng lâu ngày máy sẽ nhanh hỏng.

6. Ứng dụng năng lượng mặt trời làm đèn chiếu sáng

Làm đèn chiếu sáng từ điện mặt trời

Đèn chiếu sáng từ năng lượng mặt trời gồm các bộ phận:

● Tấm pin mặt trời: Hấp thụ bức xạ nhiệt của mặt trời để chuyển hóa thành điện.
● Đèn cảm biến ánh sáng: Công dụng nhận biết trời sáng tối và phát tín hiệu tắt bật đèn.
● Bộ phận pin sạc: Lưu trữ lượng điện đã chuyển hóa từ năng lượng mặt trời.
● Mạch điều khiển dòng điện: Công dụng giúp dòng điện không chạy ngược từ pin sạc về tấm pin mặt trời.
● Bóng đèn LED: Giúp phát ánh sáng.

Đèn chiếu sáng từ năng lượng mặt trời có thể ứng dụng ở những sân vườn rộng lớn, hệ thống đèn giao thông, đèn tín hiệu…..

Những nơi này đều tiêu thụ lượng điện cao. Việc dùng năng lượng mặt trời sẽ giúp gia đình và xã hội tiết kiệm được nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

7. Năng lượng cho các phương tiện, thiết bị

Máy bay

Máy bay sử dụng năng lượng mặt trời đã được phát triển bởi các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Pháp… Mẫu máy bay sử dụng năng lượng mặt trời hiện đại nhất thế giới ở thời điểm này thuộc về Mỹ. Đây là chiếc máy bay có sải cánh dài 70m và trọng lượng 1.6 tấn.

Máy bay này của Mỹ đã thực hiện thành công nhiều chuyến bay mà không cần dùng nhiên liệu khác. Các nhà khoa học Mỹ còn dự tính sẽ hoàn thành việc tạo ra máy bay dùng năng lượng mặt trời vào 2021. Thậm chí họ dự định bay vòng quanh thế giới bằng chiếc máy bay này.

Ô tô

Tương lai bạn có thể chạy xe năng lượng mặt trời

Ô tô sử dụng năng lượng mặt trời đến từ nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng của Thụy Sĩ. Xe thậm chí còn từng được trưng bày ở triển lãm ô tô tại Geneva.

Bên ngoài xe được phủ lớp film quang điện mỏng giúp hấp thụ năng lượng của mặt trời. Do đó xe có thể chạy liên tục trong khoảng 20 phút. Dù rằng thời gian tích trữ, cung cấp năng lượng khá ngắn nhưng vẫn là thành tựu đáng khen ngợi.

Điện thoại

Samsung chính là hãng đã thành công trong việc sử dụng năng lượng mặt trời cho điện thoại di động. Tất cả nhờ vào dòng điện thoại di động chế tạo từ nhựa tái chế và nghe gọi liên tục mà không cần sạc pin của Samsung.

Việc của người dùng là để mặt sau điện thoại tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Nó sẽ tự nạp năng lượng. Đây cũng là điểm nhấn quan trọng trong khoa học công nghệ thế kỷ 21.

Đồng hồ mặt trời

Đồng hồ mặt trời đã được phát minh từ cổ xưa. Tất cả nhờ vào vị trí mặt trời. Sản phẩm có 2 dạng: đồng hồ mặt trời ngang và đồng hồ mặt trời đổ bóng kim.

Sau khi khắc đường chỉ thời gian trên mặt phẳng, mặt trời di chuyển thì những tia nắng hay bóng của kim cũng dịch chuyển theo.

Ứng dụng vào sản xuất đồng hồ mặt trời

Chế tạo đồng hồ mặt trời phải có sự chính xác cao ví dụ kim thẳng hàng với trục quay trái đất. Hoặc góc kim cùng đường ngang bắt buộc bằng vĩ độ của đồng hồ. Do đó mà đồng hồ mặt trời thường có tính trưng bày nhiều hơn là sử dụng trong đời sống bởi độ chính xác không cao.

Sau một thời gian nghiên cứu phát triển, con người hiện đã thành công tạo ra đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời.

Kiểu dáng tương tự đồng hồ bình thường nhưng có thêm tấm pin năng lượng mặt trời ở mặt trên. Đặc biệt đồng hồ mặt trời có thể tích hợp điện kể cả khi ở nhà. Bạn chỉ cần để đồng hồ tiếp xúc mặt trời 1 tiếng là đã sạc pin đầy.

Hiện nay, điện mặt trời còn được tích hợp trên các đồng hồ điện tử với khả năng tự sạc bằng năng lượng mặt trời. Chính điều này đã mang đến nhiều tiện ích hơn cho cuộc sống thời hiện đại.

8. Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

Nước chỉ có thể được khử trùng khi ở nhiệt độ 65 độ C và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Hiện nay các quốc gia đang phát triển bắt đầu xử lý nước bằng năng lượng mặt trời.

Cụ thể họ lấy chai nhựa PET đựng nước rồi phơi dưới ánh sáng mặt trời. Thời gian tùy vào thời tiết nhưng ít nhất 6 tiếng và nhiều nhất 2 ngày. Mặt khác vì nước bay hơi nhanh khi phơi dưới ánh sáng mặt trời nên hãy chưng cất nước để nước mặn hoặc lợ có thể uống.

Nước mặn để vào bồn kính thủy tín kín rồi dốc về 1 phía. Nước sẽ bốc hơi do sức nóng của mặt trời. Sau đó chúng gặp tấm kính thì ngưng tụ thành nước. Nước chảy về bình chứa và trở thành nước tính khiết mà mọi người uống.

9. Trạm sạc năng lượng mặt trời

Trạm sạc năng lượng mặt trời từ trường đại học

Trạm sạc năng lượng mặt trời là sản phẩm dùng để sạc pin cho điện thoại thông minh. Nó có sẵn dây kết nối Lightning hoặc microUSB áp dụng cho thiết bị Iphone hoặc Android.

Tốc độ sạc ngang bằng nguồn điện lưới quốc gia. Sản phẩm sử dụng nguồn điện lấy từ năng lượng mặt trời nên rất sạch, thân thiện môi trường.

10. Tích hợp vào các thiết bị an ninh

Hiện nay nhiều quốc gia đã bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời tích hợp vào thiết bị an ninh. Đó chính là camera năng lượng mặt trời G/4G/Wifi được ứng dụng vào sân vườn, cảnh báo đột nhập hoặc nông trại.

Ngoài ra nó còn sử dụng để cảnh báo sạt lở đất, công trình xây dựng trên cao hoặc giao thông trên đường. Ưu điểm chính là lắp đặt dễ dàng ở những khu vực khó đi dây điện. Nguồn năng lượng này còn được ứng dụng với rất nhiều công dụng hữu ích khác,

Việt Nam có ưu thế là quốc gia nhiệt đới sẽ có nguồn năng lượng mặt trời dồi dào. Đặc biệt là ở các khu vực nắng nóng quanh năm như miền Trung, miền Nam (nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh)….

Hiện nay Việt Nam đang có các ứng dụng năng lượng mặt trời như máy nước nóng, bếp nấu, điều hòa, hệ thống sản xuất điện, đèn thắp sáng đặc biệt hữu ích trong cuộc sống hiện đại… Hy vọng trong tương lai sẽ phát triển rộng ở nhiều lĩnh vực khác, đáp ứng nhu cầu và chất lượng cuộc sống con người ngày càng cao.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu về các thiết bị và giải pháp về hệ thống năng lượng mặt trời thì có thể liên hệ với Solarhub Việt Nam – Đơn vị chuyên nghiệp và uy tín về lĩnh vực kỹ thuật công nghệ cao. Gọi qua #hotline 0964621424 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá và các ưu đãi hấp dẫn nhất trong tháng này.

Tác giả: Quốc Đoàn Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *