[TỔNG QUAN] Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin mặt trời hay pin quang điện có tên tiếng Anh là Solar panel bao gồm các tế bào quang điện (solar cells), là phần tử bán dẫn chứa cảm biến ánh sáng.

[TỔNG QUAN] Pin năng lượng mặt trời là gì?

Những năm gần đây, pin năng lượng mặt trời được sử dụng ngày càng phổ biến. Sản phẩm dần thúc đẩy vào nền công nghệ hiện đại giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện năng cho các hộ gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp, xí nghiệp khi các nguồn nhiên liệu truyền thống đang dần bị cạn kiệt.

Hiện nay, những tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng được phát minh đột phá, tạo nên những  bước ngoặt lớn, mang đến nhiều lợi ích. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về pin năng lượng mặt trời ngay dưới đây nhé!

1. Pin năng lượng mặt trời là gì? 

Pin năng lượng mặt trời còn được gọi là Solar panel, tấm pin này bao gồm nhiều tế bào quang điện. Tế bào này là những phần tử bán dẫn có chứa các cảm biến ánh sáng trên bề mặt. Các cảm biến này có tác dụng biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Tấm pin năng lượng mặt trời có chỉ số cường độ dòng điện, điện trở, hiệu điện thế phụ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu lên. Các tế bào quang điện sẽ được ghép lại thành một khối để tạo thành một tấm pin năng lượng mặt trời.

Pin năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích hữu hiệu

2. Lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời có khả năng chuyển đổi quang năng của nguồn ánh sáng mặt trời thành điện năng để cung cấp nguồn điện cho người sử dụng. Hiệu suất và độ bền của pin năng lượng mặt trời rất cao, bền bỉ, có thể sử dụng lên đến 30 năm.

Pin năng lượng mặt trời được thiết kế hiện đại mang đến rất nhiều lợi ích như:

Giúp tạo nguồn năng lượng xanh, giảm tình trạng thiếu điện

Pin năng lượng mặt trời hấp thụ nguồn ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng giúp phục vụ nhu cầu sử dụng điện của đời sống con người. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng thiếu điện đối với nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, giảm bớt gánh nặng cho lưới điện quốc gia.

Tạo nguồn điện vô tận, xanh sạch

Tiết kiệm chi phí

So với chi phí sử dụng điện của lưới điện quốc gia thì pin năng lượng mặt trời tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng có thể sử dụng lên đến 30 năm, không phải đóng trả tiền điện hàng tháng, không tốn chi phí bảo trì bảo dưỡng, vô cùng tiết kiệm.

Bảo vệ môi trường

Pin năng lượng mặt trời rất thân thiện với môi trường, tạo ra nguồn năng lượng xanh sạch, an toàn, không gây ô nhiễm môi trường và không khí, không gây độc hại, sạch 100%, điều này góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động pin mặt trời

Pin năng lượng mặt trời thường được lắp trên mái nhà của các công trình, tòa nhà hay hộ gia đình để giúp hấp thụ nguồn ánh sáng tự nhiên của mặt trời, chuyển đổi quang năng thành điện năng và sử dụng như nguồn điện lưới thông thường khác.

Chất bán dẫn Silicon là một thành phần rất quan trọng của tấm pin năng lượng mặt trời. Ánh sáng của năng lượng mặt trời bao gồm các hạt có kích thước rất nhỏ gọi là photon, các hạt này được tỏa ra từ ánh sáng mặt trời.

Hình ảnh nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Photon sẽ va chạm với các nguyên tử Silicon, truyền năng lượng đến các electron rời rạc, từ đó, kích thích các electron bật ra khỏi các nguyên tử đang liên kết. Tiếp đến, cá electron sẽ dồn rải rác vào một dòng điện, tạo ra sự mất cân bằng điện trong tấm pin bởi tổ chức bên trọng Silicon.

Các nguyên tử Silicon sẽ được sắp xếp cùng nhau trên một cấu trúc liên kết bằng cách ép các nguyên tố khác vào cấu trúc này với một lượng nhỏ, lúc này, chúng sẽ tạo ra 2 loại silicon là loại n và loại p, tương ứng với chất bán dẫn âm và bán dẫn dương.

Chất bán dẫn n có tạp chất thuộc nhóm V có tác dụng dùng 4 electron để tạo ra liên kết, đồng thời, một electron ở lớp ngoài sẽ liên kết với nhân khá lỏng lẻo. Chất bán dẫn p còn lại thuộc nhóm III đóng vai trò dẫn điện bằng các lỗ trống là chủ yếu.

Khi bán dẫn n và p nằm cạnh nhau thì electron dẫn chính của loại n sẽ giúp chuyển qua và lấp đầy vào những khoảng trống, tạo nên một nguồn điện trường trên tấm pin năng lượng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng cung cấp cho người sử dụng.

4. Phân loại các tấm pin năng lượng mặt trời 

Pin năng lượng mặt trời có nhiều loại khác nhau

Tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất với các vật liệu chỉ yếu và silic tinh thể và được chia thành 3 loại cơ bản:

  • Đơn tinh thể module: Pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể có hiệu suất đạt đến 16%, được cắt từ các thỏi hình ống, gồm các mặt trống ở góc nối các module và có giá thành khá cao.
  • Đa tinh thể: Pin năng lượng mặt trời đa tinh thể được làm từ các thỏi đúc. Các thỏi này được đúc từ silic nung chảy, làm nguội và làm rắn. So với pin đơn tinh thể thì pin đa tinh thể có hiệu suất thấp hơn nên giá thành cũng rẻ hơn.
  • Dải silic: Loại này có hiệu suất và giá thành thấp nhất bởi được tạo từ các miếng phim mỏng từ silic nóng chảy, không cắt từ thỏi silicon.

5. Tiêu chí chọn pin năng lượng mặt trời chất lượng

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời từ nhiều thương hiệu khác nhau. Điều này có thể sẽ khiến người tiêu dùng hoang mang và không biết nên lựa chọn loại nào chất lượng. Để an tâm hơn trong việc chọn tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng, bạn hãy dựa vào 2 tiêu chí ngay dưới đây:

Chú ý chất lượng tế bào quang điện (solar cells)

Tế bào quang điện ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của tấm pin, nếu các tế bào quang điện chất lượng thì tấm pin năng lượng mặt trời sẽ đảm bảo chất lượng. Nếu có một hay nhiều tế bào quang điện bị chết hay hỏng thì các tấm pin cũng sẽ bị hỏng theo.

Tham khảo các tiêu chí để chọn pin năng lượng mặt trời chất lượng

Các phụ kiện đi kèm

Thông thường, khi mua tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có nhiều phụ kiện đi kèm. Bạn hãy kiểm tra và quan sát thật kỹ để xem các phụ kiện đi kèm có đảm bảo chất lượng hay không, có dày và chắc chắn hay không, có thương hiệu hay không. Phụ kiện đi kèm chất lượng thì tấm pin năng lượng mặt trời cũng sẽ đảm bảo chất lượng tốt.

6. Tấm pin năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường trong và ngoài nước có rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời. Mỗi sản phẩm của từng thương hiệu sẽ có chất liệu kèm với mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng giá pin năng lượng mặt trời của các dòng sản phẩm nổi bật sau đây.

Các loại pin năng lượng mặt trờiCông suấtGiá bán (VNĐ)
Pin mặt trời NINGBO100W MONO950.000
Pin mặt trời NINGBO200W MONO1.500.000
Pin mặt trời NINGBO280W MONO2.000.000
Pin mặt trời NINGBO350W MONO2.800.000
Pin mặt trời NINGBO370W MONO3.000.000
Pin mặt trời NINGBO380W MONO3.200.000
Pin mặt trời AE380W MONO3.040.000
Pin mặt trời JINKO400W MONO3.040.000
Pin mặt trời VENERGY365W MONO3.100.000

Bảng giá tấm pin năng lượng mặt trời

Tùy vào mỗi loại pin năng lượng mặt trời, tùy hãng sản xuất và từng thời điểm, giá bán của mỗi tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có sự thay đổi khác nhau. Đây là bảng giá tham khảo, bạn có thể liên hệ với nơi bán hoặc nơi sản xuất để biết được bảng giá mới nhất.

7. Mua pin năng lượng mặt trời ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi phân phối pin năng lượng mặt trời với mẫu mã, giá thành và chất lượng khác nhau. Vì vậy, nhiều khách hàng phân vân không biết mua pin năng lượng mặt trời ở đâu chất lượng và có giá tốt nhất?

Để đảm bảo chất lượng khi sử dụng cũng như độ bền cao, bạn nên tìm mua tấm pin năng lượng mặt trời tại các công ty phân phối chính hãng và uy tín. Hoặc nếu mua với số lượng rất lớn thì có thể tìm mua tại các nhà sản xuất để được giá tốt. 

Dù mua pin năng lượng mặt trời ở bất kỳ đâu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm của sản phẩm cũng như nhà phân phối. Tuyệt đối không nên mua các loại pin mặt trời không có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, kém chất lượng với mức giá rẻ tại nơi không uy tín. 

Hiện nay, Solarhub Việt Nam là công ty chuyên cung cấp phân phối các thiết bị và giải pháp năng lượng mặt trời uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Nếu Quý khách hàng cần báo giá, cần tham khảo ưu đãi tốt nhất tháng này hoặc cần dịch vụ lắp đặt đúng chuyển, chuyên nghiệp và an toàn thì có thể liên hệ qua hotline 0964621424 của Solarhub để được hỗ trợ nhiệt thành.

Như vậy, trên đây đã giải đáp pin năng lượng mặt trời là gì và các kiến thức tổng quan. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm, đặc điểm pin năng lượng mặt trời, từ đó có cách lựa chọn đơn vị cung cấp phù hợp và chất lượng nhất.

Tác giả: Quốc Đoàn Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *