Thị trường năng lượng mặt trời ở Việt Nam tiềm năng và hấp dẫn

Thị trường năng lượng mặt trời ở Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng lớn và hấp dẫn, đặc biệt ở các vùng trung bộ, nam trung bộ và miền nam đất nước… 

Năng lượng mặt trời ở Việt nam có sẵn quanh năm, khá ổn định và phân bố rộng rãi

Thị trường năng lượng mặt trời ở Việt Nam (VN) được kỳ vọng sẽ đem đến tiền năng lớn trong năng lượng điện của toàn bộ quốc gia, giúp nâng cao kinh tế đất nước, giảm áp lực truyền tải điện. Cùng Solarhub Việt Nam tìm hiểu tiềm năng này hấp dẫn như thế nào?

1. Tình hình chung của thị trường

Hiện nay, tính trên toàn bộ thế giới có 10 quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời. Trong đó, có 3 quốc gia đứng đầu là Đức, Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là 3 quốc đã đã đứng đầu trong việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để bù đắp nguồn điện bị thiếu hụt.

Việt Nam đang phát triển vượt bậc về nguồn năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng mặt trời tại Việt Nam rất dồi dào, có sẵn quanh năm, phân bố rộng rãi trên toàn bộ các vùng miền khác nhau. Trung bình, lượng bức xạ mặt trời tại Việt Nam là 150 kcal/ m2 chiếm khoảng 2.000 – 5.000 giờ trên năm.

Mặc dù nguồn năng lượng mặt trời tại Việt Nam có tiềm năng lớn và dồi dào nhưng vẫn chưa thật sự phát triển, các dự án điện mặt trời chủ yếu tập trung vào việc khai thác nhiệt năng từ năng lượng mặt trời. Hiện Việt Nam đang tập trung phát triển nguồn điện năng lượng mặt trời từ các hải đảo, vùng sâu và vùng xa.

2. Tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Hiện tại Chính phủ ở một số quốc gia luôn đưa ra những chính sách mới hỗ trợ cho việc mua lại điện được sản xuất từ các doanh nghiệp đối với hệ thống điện mặt trời áp mái, giúp nhiều doanh nghiệp giải quyết được nhiều chi phí sản xuất điện hàng năm.

Nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam, nhất là miền Nam

Chính sách mới và nhiều đối tượng tham gia mới

Tại thị trường Việt Nam, chính phủ đã đưa ra Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích sự phát triển của nguồn điện năng lượng mặt trời, điều này giúp cho nhiều tổ chức đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cắt giảm được nhiều chi phí điện hoạt động mỗi năm. Không chỉ thế, điều này còn đem lại nguồn thu đáng kể từ việc bán lại lượng điện năng lượng dư thừa cho EVN.

Xuất hiện nhiều nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời tại VN

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khá nhiều nhà máy sản xuất nguồn tấm pin năng lượng mặt trời, điện năng lượng mặt trời đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Dưới đây là 8 nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời ở nhiều vùng miền:

  • Nhà máy sản xuất First Solar, Củ Chi.
  • Nhà máy sản xuất HT Solar, Hải Phòng.
  • Nhà máy sản xuất IREX Solar, Vũng Tàu.
  • Nhà máy sản xuất Vina Solar, Lào Cai.
  • Nhà máy sản xuất IC Energy, Quảng Nam.
  • Nhà máy sản xuất Trina Solar, Bắc Giang.
  • Nhà máy sản xuất JA Solar, Bắc Giang.
  • Nhà máy sản xuất Canadian Solar, Hải Phòng.
Tại Việt Nam đang có rất nhiều nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời 

Ngày càng nhiều dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời, nằm gần với xích đạo, đặc biệt là nằm gọn trong vành đai khí hậu nhiệt đới Bắc bán cầu, nền bức xạ nhiệt mỗi năm rất cao. Chính vì thế, Việt Nam luôn là một chiếc “bánh béo bở” thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tính từ cuối năm 2019, Việt Nam đã có hơn 87 dự án đang được vận hành với mức công suất tối đa và có đến hơn 260 dự án năng lượng mặt trời đang trong quá trình chờ phê duyệt. Trong năm 2020 và kể cả trong tương lai, Việt Nam sẽ có cuộc cách mạng lớn về nguồn năng lượng tái tạo.

Việt Nam đang phát triển thêm nhiều dự án năng lượng mặt trời

Mỗi năm, Việt Nam xây dựng các dự án điện năng lượng mặt trời với công suất hơn 200 MW. Con số này sẽ được tăng lên hàng năm phù hợp với dự án phát triển hệ thống năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Một số dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam chúng ta có thể kể đến như: dự án điện mặt trời tại Quảng Ngãi, dự án tại tỉnh Quảng Ngãi và Ninh Thuận của Công ty Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân, dự án Tuy Phong do Công ty TNHH DooSung Vina với công suất rất cao và các dự án tại miền Nam của công ty Solarhub Việt Nam.

3. Xu hướng năng lượng mặt trời năm 2020

Năng lượng mặt trời tại Việt Nam đang và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đây là xu hướng tất yếu bởi các lý do như:

Các nguồn năng lượng truyền thống dần cạn kiệt

Nguồn năng lượng mặt trời là xu hướng tất yếu mà Việt Nam cần phải hướng đến khi các nguồn năng lượng truyền thống đang dần bị cạn kiệt. Hiện nay, việc sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch hạn chế sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất nhiệt điện than. Nguồn nhiên liệu này chiếm khoảng 48% sản lượng điện trên cả nước.

Khi nhiệt độ tăng cùng với lượng mưa giảm trong nhiều năm qua đã khiến hồ thủy điện tại các tỉnh miền Trung đang phải đối mặt với mực nước chết, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề cung cấp điện năng phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Do đó, để đáp ứng nhu cầu, việc tìm nguồn nhiên liệu mới là điều tất nhiên, năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng dồi dào có thể thay thế hoàn toàn cho các nguồn điện truyền thống.

Hiệu quả khi kết hợp cả 2 nguồn năng lượng

Trong khi các nguồn nhiên liệu truyền thống đang dần cạn kiệt, nguồn năng lượng mặt trời lại dồi dào thì việc kết hợp hai nguồn năng lượng được xem là giải pháp vô cùng hiệu quả. Các hộ gia đình, doanh nghiệp, xí nghiệp có thể kết hợp cả hai nguồn năng lượng để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Vô cùng hiệu quả và tối ưu khi kết hợp cả 2 nguồn năng lượng

Ngoài mang lại hiệu quả cao thì việc kết hợp này còn giúp đảm bảo an ninh cho các nguồn năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ khí hậu và sức khỏe, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu truyền thống, tạo cơ hội cho việc thu hút đầu tư, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Đem lại các giá trị và lợi ích to lớn, lâu dài

Việc phát triển nguồn năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích to lớn, vừa giúp bảo vệ môi trường vừa giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nguồn điện năng của mọi gia đình, xí nghiệp, nhà xưởng, ứng phó tốt với sự biến đổi của thời tiết cũng như khí hậu.

Sử dụng năng lượng mặt trời vừa có thể tận dụng được nguồn đất hoang không thể canh tác nông nghiệp, tận dụng được phần mái nhà của các hộ dân, công sở, cơ quan hay các khu công nghiệp. Đồng thời, việc này còn giúp tạo cơ hội việc làm cho người lao động, góp phần phát triển đất nước, phòng ngừa tình trạng cạn kiệt các nguồn nhiên liệu truyền thống.

Thúc đẩy kinh tế – thị trường phát triển

Khi nguồn năng lượng mặt trời ở Việt Nam được phát triển sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy kinh tế – thị trường phát triển. Đây là một ngành công nghiệp đang được phát triển mạnh mẽ, từ đó, rất nhiều dự án lớn được đầu tư và khai thác.

Điện năng lượng mặt trời góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế phát triển

Đây sẽ là một cơ hội rất lớn để giúp nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển. Hơn thế, với tiềm năng dồi dào, các dự án năng lượng mặt trời phát triển cũng sẽ giúp thị trường Việt Nam phát triển. Tại các dự án này, sẽ có nhiều nhà đầu tư hỗ trợ mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế và thị trường Việt Nam ngày càng phát triển, cải thiện nền kinh tế cho người dân.

Để thúc đẩy cho nền kinh tế của Đất Nước, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phát triển rất nhiều dự án hệ thống nguồn năng lượng mặt trời lớn, thu hút sự đầu tư của các nhà tài chính trong và ngoài nước, vừa giúp cung cấp nguồn điện tái tạo dồi dào cho người dân vừa tiết kiệm chi phí sử dụng, cải thiện nền kinh tế cho đất nước.

Việt Nam là một vùng tiềm năng có nguồn năng lượng mặt trời dồi dào, cung cấp lượng ánh sáng mặt trời ổn định quanh năm, một nơi khai thác nguồn năng lượng tái tạo tuyệt vời, chắc chắn, Việt Nam đang và sẽ có nhiều dự án năng lượng mặt trời phát triển hơn.

Trong đó, để lắp đặt điện năng lượng mặt trời nhất là tại miền Nam Việt Nam, Quý khách hàng có thể liên hệ Công ty Cổ phần Solarhub Việt Nam để được tư vấn các giải pháp phù hợp nhất, báo giá và các ưu đãi tốt nhất trên thị trường. Hotline: 0964621424.

Tác giả: Quốc Đoàn Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *