Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập | Báo giá, lắp đặt

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là chuyển hóa năng lượng mặt trời từ tấm pin và lưu trữ trực tiếp tại ắc quy và hoạt động không cần điện lưới.

Solarhub Việt Nam báo giá hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập 2020

Sau đó điện lưu trữ được biến đổi thành điện 220VAC/50Hz dùng cho các tải AC 220V tại những nới không có điện lưới. Hệ thống này thích hợp với những nơi chưa có điện như vùng sâu, vùng xa, hải đảo… 

Vậy, điện mặt trời độc lập có ưu nhược điểm gì, nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng Solarhub Việt Nam tìm hiểu chuyên sâu về nội dung này!

1. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời khá giống với hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Hai hệ thống này khác nhau ở nơi lưu trữ điện năng. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Trong khi đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập thì không phụ thuộc mà hoàn toàn tách biệt với lưới điện.

Sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hay nói cách khác, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là không nối lưới, hoàn toàn loại ra khỏi lưới điện. Hệ thống độc lập này cung cấp một nguồn năng lượng tái tạo dưới hình dạng của các tấm pin mặt trời, bộ biến tần, bộ điều khiển, ngân hàng pin.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời không kết nối với bất kỳ mạng lưới điện nào khác, hoàn toàn dựa vào nguồn năng lượng dự trữ trong pin và thông qua các tấm pin thu năng lượng để cung cấp điện. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện mà không cần phải kết nối với hệ thống nguồn điện lưới.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động khá đơn giản, hiệu suất cao, có thể hạn chế được tình trạng quá tải hoặc đảo ngược. Để hiểu rõ hơn về sự hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

Cấu tạo

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm 5 bộ phận chính

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hoạt động phát ra nguồn điện khá đơn giản và nhanh chóng với 5 bộ phận chính bao gồm:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời
 • Ắc-quy năng lượng mặt trời
 • Bộ điều khiển sạc nguồn năng lượng mặt trời
 • Inverter năng lượng mặt trời
 • Các bộ phận khác: Bao gồm hệ thống khung giá solar panel và dây dẫn, CB…)

Nguyên lý hoạt động

Các tấm pin mặt trời sẽ có nhiệm vụ hấp thụ lượng bức xạ của mặt trời và nhanh chóng chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Từ đó, thông qua bộ điều khiển sạc, dòng điện DC này sẽ nạp vào hệ thống lưu trữ ắc quy. Cuối cùng sẽ thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC, tức inverter.

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Dòng điện một chiều này sẽ chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều giúp cung cấp điện cho các thiết bị điện dân dụng thường ngày của người dân. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hoạt động với nguyên lý hoàn toàn độc lập.

2. Ưu nhược điểm điện năng lượng mặt trời độc lập

Ưu điểm

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào lưới điện, tích hợp rất nhiều điểm ưu việt và ngày càng được ứng dụng rộng rãi như sau:

 • Hoạt động hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào lưới điện, không phải tuân thủ theo các điều khoản của công ty điện.
 • Cung cấp một nguồn điện ổn định, không lo bị mất điện, cung cấp nguồn điện dồi dào.
 • Không phải lo lắng hóa đơn tiền điện mỗi tháng, không phải đi đóng tiền điện hàng tháng khi sử dụng điện năng lượng mặt trời độc lập.
 • Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập góp phần bảo vệ môi trường, an toàn và sạch tuyệt đối.
 • Làm chủ được nguồn được, không phải phụ thuộc hay lo lắng mất điện lưới.
 • Giúp các công trình được phát triển, hiện đại và lâu dài.

Hệ thống này hiện được ứng dụng rất rộng rãi trên nhiều quốc gia, mọi vùng miền, các vùng không có điện lưới, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, nơi có nguồn điện không ổn định. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập cung cấp nguồn điện dồi dào, tiết kiệm chi phí sử dụng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời mang đến nhiều tiện ích hơn cho cuộc sống

Nhược điểm

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập mang đến rất nhiều lợi ích và ưu điểm. Thế nhưng, bên cạnh những điểm ưu việt thì điện năng lượng mặt trời độc lập chất lượng còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao. Khi bắt đầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, bạn cần phải mua đầy đủ các bộ phận lắp đặt và nguồn năng lượng dự phòng khi mặt trời không đủ sáng, chi phí này sẽ tăng lên.
 • Nguồn lưu trữ năng lượng mặt trời bị hạn chế. Dù bạn có nguồn điện dự phòng để lưu trữ thì năng lượng cũng bị hạn chế. Đặc biệt, khi trời nhiều mây hoặc mưa kéo dài thì nguồn điện dự trữ có thể sẽ hết.
 • Có thể sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện nếu bạn lắp đặt gói hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập không phù hợp. Do đó, bạn cần phải cân nhắc lựa chọn gói lắp đặt phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

3. Thế nào là hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng cao?

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập được xem là chất lượng cao khi đảm bảo được các yếu tố cần thiết. Các yếu tố quyết định đến chất lượng như sau:

 • Có mức công suất phù hợp: sao cho đảm bảo công suất điện mặt trời phải ≥ công suất tiêu thụ.
 • Hiệu suất sử dụng cao: Điều này phụ thuộc vào các tấm pin mặt trời và Inverter (bộ chuyển đổi).
 • Quy trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập phải đúng chuẩn, đúng quy cách.
 • Toàn bộ phụ kiện lắp đặt phải đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn và tối ưu khoản chi phí đầu tư.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập phải thiết kế thuận lợi cho việc kiểm tra và vệ sinh.

VÍ DỤ MINH HỌA: Một gia đình tại khu vực chưa có điện của tỉnh Lâm Đồng muốn đầu tư hệ thống điện mặt trời độc lập cung cấp cho các thiết bị bao gồm:

Thiết bịCông suất (W)
(1)
Số lượng (cái)
(2)
Thời gian hoạt động (h)
(3)
Lượng điện tiêu thụ mỗi ngày (Wh)
(4) = (1) x (2) x (3)
Tủ lạnh 120L11300
Laptop90281440
Quạt cây5035750
TV LED 24 inch5015250
Đèn tube LED18104720
Modem10110100
TỔNG CỘNG (Wh)4560

Như vậy, theo bảng trên cho thấy:

Lượng điện tối thiểu cần tạo ra mỗi ngày: 4560Wh * 1.5 = 6840Wh (Trong đó, 1.5 là hệ số an toàn hao hụt trong hệ thống và dự phòng cho những ngày ít nắng).

Vậy gia đình cần lắp hệ thống điện mặt trời độc lập có công suất: 6840Wh : 4h = 1710Wp và hệ dự trữ (ắc quy/pin sạc) với dung lượng ít nhất 6840Wh tương đương 4 bình ắc quy loại 12V-200Ah để đáp ứng nhu cầu.

4. Có nên lắp đặt năng lượng mặt trời độc lập hay không?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập  giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng, vừa mang đến nhiều lợi ích cho người dùng lẫn sự phát triển của xã hội.

Dưới đây là 9 lý do bạn nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập:

Lý do lắp đặtƯu điểm
Tiết kiệm chi phí điện mỗi thángThay vì hàng tháng bạn phải đóng một khoản tiền điện cho công ty điện thì hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ cắt giảm khoản chi phí đó, chỉ cần một khoản đầu tư ban đầu và hồi vốn nhanh chóng
Tận dụng tối đa diện tích mái nhàKhi lắp hệ thống năng lượng mặt trời độc lập trên mái nhà sẽ giúp tăng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, làm mát nhà.
Làm chủ được nguồn điện sử dụngBạn hoàn toàn an tâm sử dụng, dù nguồn điện lưới có bị ngắt hay không thì nguồn điện năng lượng mặt trời vẫn không bị ảnh hưởng.
Đảm bảo an toàn cho người sử dụngSử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập sẽ giảm tối đa các nguy cơ chập cháy hoặc nổ do chập chờn hoặc ảnh hưởng của thời tiết.
Bảo vệ môi trườngĐiện năng lượng mặt trời sạch, không gây ô nhiễm môi trường, thông thường, khoảng 20 kW công suất điện mặt trời tương đương với việc trồng 70 cây xanh.
Không phải lo giá điện trong các giờ cao điểmSử dụng điện mặt trời thì bạn không phải lo giá điện lên hay xuống, giá ở các mức thang điện, giá điện lúc này luôn bằng 0.
Nguồn điện có thể sản xuất điện ngay cả khi trời ít nắng và lạnhCác tấm pin mặt trời sẽ không ngừng hấp thụ ánh nắng của mặt trời để chuyển hóa thành điện năng tiêu thụ ngay cả khi thời tiết ít nắng hoặc lạnh.
Nâng cao chất lượng đời sống và thương hiệu Điện năng lượng mặt trời độc lập sẽ luôn đảm bảo nguồn điện sinh hoạt ổn định, thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng cho các nhà đầu tư, khách hàng và đối tác.
Dễ dàng lắp đặt và bảo trìBạn có thể dễ dàng di chuyển, lắp đặt và bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập một cách dễ dàng và nhanh chóng.

5. Báo giá, lắp đặt hệ thống NLMT độc lập mới nhất 2020 

Sau đây là Bảng báo giá hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập mới nhất hiện nay 2020 từ Công ty Solarhub Việt Nam để Quý khách hàng có thể tham khảo.

Để nhận báo giá chính xác và các ưu đãi hấp dẫn trong tháng này, Quý khách hàng có thể liên hệ: 0964621424 hoặc Email: CSKH.Solarhub@gmail.com.

Các thiết bị cấu thành lên hệ thống điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) độc lập bao gồm:

STT Tên thiết bịGhi chú
1 Tấm pin mặt trờiTấm pin Monocrystalline (đơn tinh thể ) hoặc Polycrytalline (đa tinh thể)
2 Bộ điều khiển sạcPhù hợp với điện áp của tấm pin, hệ ắc quy và công suất của hệ thống
3 Bộ kích điện Sóng Sin thực (True Sine Wave) phù hợp cho mọi thiết bị công suất từ 600VA đến 8KVA
4 Ắc-quyBình ắc quy viễn thông kín khí AGM VRLA, không cần bảo dưỡng từ 10Ah đến 200Ah
5Khung đỡKhung sắt, nhôm phù hợp để đỡ các tấm pin và thiết bị (tuỳ hệ thống mà chi phí khác nhau)
6Dây cáp, đây điệnLoại dây ngoài trời và trong nhà phù hợp cho hệ thống (tuỳ hệ thống mà chi phí khác nhau)
7Phụ kiện khácLinh kiện, phụ kiện để lắp đặt hòan chỉnh hệ thống (tuỳ hệ thống mà chi phí khác nhau)

Bảng giá hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập tốt nhất thị trường tại Solarhub Việt Nam (2020)

STTBộ hệ thống NLMT độc lậpGiá tham khảo (VNĐ) *Cung cấp điện cho các thiết bị liên tục/giờ
1Bộ NLMT 22Wp/12VDC1.850.000 3 đèn LED 3W/12VDC (5h)
2Bộ NLMT 55Wp/12VDC3.700.000 2 đèn LED 3W/12VDC (14h)
3Bộ NLMT 55Wp/850VA7.600.000 3 đèn LED 6W/12VDC, 1 quạt, 1 Tivi (1.5h)
4
Bộ NLMT 110Wp/850VA9.800.000 3 đèn LED 6W/12VDC, 1 quạt, 1 Tivi (2-3h)
5Bộ NLMT 140Wp/1000VA10.700.0002 đèn LED 6W/12VDC, 2 đèn 18w/220VAC, 1 quạt, 1 Tivi (3h)
6Bộ NLMT 220Wp/1kVA13.300.0004 đèn LED 6W/12VDC, 2 đèn 18w/220VAC, 2 quạt, 1 Tivi (4h)
7Bộ NLMT 280Wp/1kVA15.500.0004 đèn LED 6W/12VDC, 3 đèn 18w/220VAC, 2 quạt, 1 TV (4-5h)
8Bộ NLMT 330Wp/1kVA17.500.000 4 đèn LED 6W/12VDC, 4 đèn 18w/220VAC, 3 quạt, 1 Tivi, 1 máy tính, phụ tải 0.5KW (5-5.5h)
9Bộ NLMT 440Wp/1kVA 22.800.000 VND4 đèn LED 6W/12VDC, 4 đèn 18w/220VAC, 3 quạt, 1 máy tính, 1 Tivi, phụ tải 0.5KW (4h)
10Bộ NLMT 510Wp/1kVA28.900.0004 đèn LED 6W/12VDC, 8 đèn 18w/220VAC, 3 quạt, 1 máy tính, 1 Tivi, phụ tải 0.6KW (6h)
11Bộ NLMT 680Wp/1.4kVA 38.900.0004 đèn LED 6W/12VDC, 8 đèn 18w/220VAC, 3 quạt, 2 máy tính, 1 Tivi, phụ tải 0.8KW (7h)
12Bộ NLMT 1kWp/1kVA52.600.0004 đèn LED 6W/12VDC, 6 đèn 18w/220VAC, 3 quạt điện, 1 máy tính, 1 Tivi, phụ tải 0.6KW (8h)
13Bộ NLMT 1kWp/1.4kVA55.200.0004 đèn LED 6W/12VDC, 6 đèn 18w/220VAC, 4 quạt điện, 2 máy tính, 2 ti vi, phụ tải 1KW (6h)
14Bộ NLMT 2kWp/1kVA104.500.0004 đèn LED 6W/12VDC, 6 đèn 18w/220VAC, 4 quạt, 1 máy tính, 1 Tivi, phụ tải 0.6KW (15h)
15Bộ NLMT 2kWp/2kVA109.000.000 4 đèn LED 6W/12VDC, 6 đèn 18w/220VAC, 3 quạt, 2 máy tính, 2 tivi, phụ tải 1.1KW (12h)
16Bộ NLMT 3kWp/2kVA 158.500.0004 đèn LED 6W/12VDC, 6 đèn 18w/220VAC, 3 quạt, 2 máy tính, 2 ti vi, phụ tải 1.2KW (14h)
17Bộ NLMT 5.3kWp/5kVA234.500.0008 chiếc đèn LED 6W/12VDC, 8 đèn 18w/220VAC, 3 quạt điện, 2 máy tính, 2 ti vi, tủ lạnh, phụ tải 2.0KW (14h)
18Bộ NLMT 8.3kWp/5kVA309.600.0008 đèn LED 6W/12VDC, 8 đèn 18w/220VAC, 3 quạt điện, 2 máy tính, 2 ti vi, tủ lạnh, phụ tải 2.0KW (18h)
19Bộ NLMT 14kWp/5kVA615.200.000 8 đèn LED 6W/12VDC, 16 đèn 18w/220VAC, 3 quạt điện, 4 laptop, 2-3 ti vi, tủ lạnh, phụ tải 3KW (15h)

(*): Chưa bao gồm giá trị VAT và chi phí thi công lắp đặt, vận chuyển… Giá có thể thay đổi theo từng thời điểm. Chi tiết để được báo giá chính xác nhất, Quý khách hàng có thể gọi được đến hotline 0964621424 để được hỗ trợ tốt nhất.

6. Các dự án thực tế Solarhub thực hiện

Hiện nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập chất lượng được ứng dụng rất nhiều trên đời sống. Hiện tại, Solarhub Việt Nam đã phát triển rất nhiều các công trình dự án hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập như sau:

Dự án điện năng lượng mặt trời độc lập tại Đà Lạt]
Công trình thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập tại trang trại
Dự án hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập nhà ở
Dự án điện năng lượng mặt trời độc lập ở Long An
Dự án điện năng lượng mặt trời ở Nha Trang
Dự án điện năng lượng mặt trời ở Bình Phước

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập đang được ứng dụng rất phổ biến, giúp cung cấp nguồn điện dồi dào mà không phải phụ thuộc vào lưới nối điện. Chắc chắn trong những năm tới, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập sẽ được phát triển mạnh mẽ và tiềm năng hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời cho gia đình hoặc doanh nghiệp vui lòng liên hệ :

Công ty cổ phần năng lượng mặt trời Solarhub Việt Nam

 • Hotline: 0964621424 – 0766614034
 • Email: CSKH.Solarhub@gmail.com
 • Website: https://solarhub.vn/
 • Địa chỉ: 60 Lê Trung Nghĩa, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM

Tác giả: Quốc Đoàn Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *