Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời đơn giản và đúng chuẩn

Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời không quá khó, cùng Solarhub Việt Nam tìm hiểu toàn bộ hướng dẫn sử dụng đúng chuẩn và đơn giản ngay dưới đây nhé!

Đèn năng lượng mặt trời dễ sử dụng nhưng cần đúng cách để đảm bảo hiệu suất cao và bền bỉ

1. Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời có điều khiển

Đa phần, đèn năng lượng mặt trời sẽ có điều khiển từ xa để đảm bảo sự tiện lợi cho người sử dụng, giúp quá trình điều khiển được nhanh chóng và thuận lợi nhất. Loại đèn năng lượng mặt trời có điều khiển sử dụng đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn hãy bật tắt bằng nút ON/OFF

Bước 2: Điều chỉnh chế độ sáng tự động bằng nút AUTO, chế độ này giúp đèn tự tắt khi trời sáng và tự sáng khi trời tối.

Đèn năng lượng mặt trời có điều khiển từ xa

Bước 3: Tăng giảm độ sáng với nút +/-

Bước 4: Hẹn giờ tắt đèn năng lượng mặt trời bằng nút 3h, 5h,… Sau khoảng thời gian cài đặt này thì đèn sẽ tự tắt, tiết kiệm năng lượng, tích trữ năng lượng cho những ngày trời mưa hay âm u.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại đèn năng lượng mặt trời có điều khiển tích hợp cảm ứng chuyển động, đèn  sẽ phát hiện người tới gần khoảng 6 – 8m, lúc này đèn sẽ tự tăng độ sáng lên và giảm xuống khi không có người. Tính năng này sẽ giúp tiết kiệm lượng điện năng.

2. Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời không có điều khiển

Hiện nay, có một số loại đèn năng lượng mặt trời không có điều khiển, các nút điều khiển sẽ tích hợp hết trên đèn, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng trực tiếp trên các nút bấm có sẵn trên đèn.

Đèn năng lượng mặt trời không có điều khiển

Đối với loại đèn pha cảnh báo năng lượng mặt trời: Đèn chỉ có duy nhất 1 nút nguồn, nhấn 4 nhấn vào nút nguồn sẽ tương ứng với 4 chế độ sáng từ mạnh nhất – trung bình – yếu và cuối cùng là xanh đỏ cảnh báo.

Đối với đèn pha cầm tay năng lượng mặt trời: Loại đèn này gồm 2 nút điều chỉnh. Nút to nhất sử dụng với tính năng bật tắt chế độ sạc, nút nhỏ còn lại sử dụng với 4 chế độ: sáng mạnh nhất – vừa – sáng yếu – sáng xanh đỏ.

3. Lưu ý gì khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời?

Cách thức hoạt động của đèn năng lượng mặt trời 

Mặc dù có rất nhiều loại đèn năng lượng mặt trời nhưng tất cả đều có chung một nguyên lý hoạt động về ban ngày và ban đêm.

Khi vào ban ngày: Đèn năng lượng mặt trời sẽ tự động sạc điện bằng tấm pin mặt trời tích hợp bên trong, giúp hấp thụ toàn bộ ánh sáng và tích trữ năng lượng. Khi trời chuyển qua đêm, đèn sẽ tự sáng. Thông thường, đèn năng lượng cần ít nhất 6 tiếng để sạc đầy.

Khi vào ban đêm: Đèn năng lượng mặt trời sẽ sử dụng nguồn năng lượng mặt trời đã tích trữ ở ban ngày để cung cấp nguồn điện, chiếu sáng vào ban đêm. Đèn sự tự động sáng khi trời chuyển tối.

Điều chỉnh góc nghiêng của tấm pin mặt trời

Để đảm bảo hiệu suất sử dụng đèn tối đa nhất, bạn cần phải điều chỉnh góc nghiêng của tấm pin mặt trời, tấm pin này sẽ được tìm thấy trên đỉnh đèn năng lượng mặt trời.

Bạn nên lắp đặt đèn ở ngoài trời, không gian có nhiều ánh sáng, mặt trời chiếu trực tiếp vào để các tấm pin nhanh chóng được sạc đầy.

Những nơi có nhiều cây cối hay bị che khuất bởi tường và mái nhà thì không nên lắp đặt, điều này sẽ làm giảm sản lượng điện sản xuất của đèn năng lượng mặt trời. Đồng thời, bạn cũng cần điều chỉnh góc nghiêng của đèn với một góc hợp lý để đón ánh sáng trực tiếp của mặt trời tốt nhất.

Sạc trước khi sử dụng đèn led năng lượng mặt trời

Sau khi lắp đặt, đèn năng lượng mặt trời sẽ chưa có đủ năng lượng để chiếu sáng, bạn cần phải sạc đèn, cho đèn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tiếng, tùy thuộc vào mỗi loại đèn. Bạn sẽ sạc cho đến khi cảm thấy đèn đã đủ năng lượng để chiếu sáng nguyên ban đêm.

Sạc đèn trước khi sử dụng

Tránh ánh sáng của đèn đường

Đèn năng lượng mặt trời được lắp bộ phận cảm biến quang nên có thể tự động bật và tắt khi vào buổi sáng hoặc buổi tối. Để bộ phận này hoạt động tốt, bạn nên lắp đặt đèn năng lượng mặt trời đúng cách sao cho không gần với nguồn sáng nào khác vào ban đêm như ánh sáng của đèn đường hay ánh sáng ngoài hiên.

Nếu lắp đặt đèn năng lượng mặt trời gần với nguồn sáng khác sẽ khiến cảm biến quang hoạt động không ổn định, loại bỏ khả năng kích hoạt tự động bật tắt của đèn. Tốt nhất bạn chỉ nên lắp đặt ở nơi toàn hoàn toàn vào ban đêm.

Làm sạch tấm pin mặt trời

Trong quá trình sử dụng đèn năng lượng mặt trời, bạn cần phải thường xuyên làm sạch và vệ sinh tấm pin mặt trời. Loại bỏ hết các mảng bụi bám vào tấm pin để tấm pin được hấp thụ lượng ánh sáng mặt trời tốt nhất. 

Làm sạch tấm pin mặt trời thường xuyên

Nếu đèn năng lượng mặt trời bị bám bụi quá nhiều và lâu sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động cũng như khả năng chiếu sáng của đèn. Đồng thời, điều này cũng ảnh hưởng đến độ bền của tấm pin mặt trời. Bạn chỉ cần vệ sinh làm sạch đèn và tấm pin bằng khăn khô hoặc nước xà phòng ấm.

Thay thế pin sạc

Mặc dù đèn năng lượng mặt trời có tuổi thọ khá cao, có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài nhưng bạn cần thay thế pin sạc để đảm bảo và duy trì được mức công suất hoạt động tối đa.

Bạn có thể thay thế pin sạc 2 năm 1 lần nếu điều kiện thời tiết bình thường. Trường hợp nếu thời tiết khắc nghiệt và có nhiều biến đổi thì bạn nên thay pin sạc 1 năm 1 lần.

Lưu trữ năng lượng của đèn

Đèn năng lượng mặt trời có khả năng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời ban ngày và tự chiếu sáng vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bạn lắp đặt đèn năng lượng mặt trời ở những nơi thường có mưa hoặc nhiệt độ thấp thì nên lưu trữ năng lượng đèn bằng cách cất giữ đèn trong nhà trong vài ngày.

Lưu trữ năng lượng của đèn

Nơi cất giữ đèn năng lượng mặt trời cần phải khô ráo, tốt nhất là nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cất giữ đèn trong một thời gian dài.

Trong thời gian cất giữ đèn năng lượng mặt trời, bạn nên xả hết pin và sạch 1 tháng 1 lần, hoặc bạn cũng có thể tháo và lắp pin khi cần sử dụng.

4. Hướng dẫn bảo quản đèn năng lượng mặt trời

Để kéo dài thời gian sử dụng cũng như tuổi thọ, bạn cần bảo quản đèn năng lượng mặt trời đúng cách ở một nơi phù hợp nhất. Việc bảo quản đèn năng lượng mặt trời cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Tháo pin và cất giữ đèn ở phòng thoáng mát, khô ráo khi không sử dụng.
  • Không được bảo quản và cất giữ đèn năng lượng mặt trời ở nơi ẩm ướt, sẽ làm hư hỏng đèn.
  • Vệ sinh tấm pin mặt trời trong lúc sử dụng, trước và sau khi bảo quản.
  • Vệ sinh và lau chùi thật sạch bóng đèn và các bộ phận khác của thiết bị.
  • Kiểm tra đèn năng lượng thường xuyên.
  • Cần phải sửa chữa và thay thế các bộ phận nếu bị hư hỏng hay trục trặc.
  • Trong quá trình sử dụng nên kiểm tra pin định kỳ để xem pin có bị ăn mòn hay không.
  • Bạn nên thay thế pin lưu trữ nếu cần thiết.
  • Kiểm tra thật kỹ toàn bộ dây điện và các khớp nối của đèn năng lượng mặt trời.

Việc kiểm tra và bảo quản đèn năng lượng mặt trời thường xuyên, đúng cách là vô cùng cần thiết để giúp đèn hoạt động hiệu quả, ổn định, hiệu suất chiếu sáng cao và kéo dài tuổi thọ. Việc bảo quản cũng vô cùng đơn giản vì đèn năng lượng mặt trời có cấu tạo khá đơn giản, dễ dàng cho việc sử dụng và bảo quản.

Đèn năng lượng mặt trời không chỉ mang đến rất nhiều tính năng hữu ích cho người sử dụng. Đồng thời, đèn cũng rất dễ dàng sử dụng, cách sử dụng đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm vững cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời. 

Ngoài ra, để chọn được các loại đèn năng lượng mặt trời có chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý, bạn có thể liên hệ Solarhub Việt Nam – Chuyên cung cấp thiết bị và giải pháp năng lượng mặt trời uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Hotline: 0964621424. 

Tác giả: Quốc Đoàn Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *