Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời chuyên nghiệp

Hiện nay lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời là một lựa chọn siêu tiết kiệm cho các gia đình về điện cũng như chi phí tiêu dùng. Tuy nhiên, cần tính toán những gì, chuẩn bị như thế nào?
Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời đúng chuẩn

1. Hướng dẫn các bước lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Để đảm bảo được hiệu suất sử dụng, chúng ta cần lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời chuyên nghiệp. Vậy bạn đã biết cách lắp đặt hệ thống này chưa? Cùng Solarhub Việt Nam tìm hiểu các bước lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời ngay dưới đây nhé!

Bước 1: Tiến hành đo kích thước mái nhà

Khi lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà thì bạn cần phải tiến hành đo kích thước của mái nhà trước. Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng giúp đảm bảo tấm pin hoàn toàn vừa vặn với không gian mái nhà.

Để đảm bảo hiệu suất sử dụng cao nhất, bạn nên đo kích thước và đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà dốc, tốt nhất là ở khu vực hướng Đông, hướng này có khả năng tiếp xúc với ánh sáng rất tốt. Đồng thời, bạn cũng không nên lắp đặt pin năng lượng với khoảng cách gần hơn 12 inch so với mép trái của mái nhà và 16 inch tính từ mái hiên.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt các giá đỡ và thanh ray

Trước khi tiến hành lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bạn cần phải lắp đặt các giá đỡ và thanh ray trước. Các giá đỡ và thanh ray  sẽ giúp gắn kết các tấm pin năng lượng trên các mái nhà bằng phẳng hoặc dốc. Đối với các khung lắp đặt được gắn trên mái nhà dốc cần phải định vị được độ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Lắp các giá đỡ trước khi lắp pin năng lượng mặt trời

Khi gắn giá đỡ, bạn có thể đặt tấm pin ở mọi góc mà bạn mong muốn. Do đó, bạn cần phải lắp đặt các giá đỡ và thanh ray thật chính xác để giữ chắc chắn mọi tấm pin ở mọi góc và chiều cao, tăng cao hiệu suất, giúp việc sản xuất điện áp giống nhau.

Tốt nhất bạn nên sử dụng keo dính mái nhà, khoan và đính các ốc vít vào trên mái nhà. Hạn chế rò rỉ nước mưa thông qua các lỗ trên mái nhà.

Bước 3: Tiến hành gắn các tấm pin năng lượng mặt trời

Sau khi đã gắn kết các giá đỡ và thanh ray, bạn sẽ tiến hành gắn các tấm pin năng lượng mặt trời lên các giá đỡ, sau đó, thiết lập và giữ cố định chắc chắn các tấm pin năng lượng. Trong quá trình lắp đặt, bạn cần phải chắc chắn các tấm pin năng lượng mặt trời không bị trượt rớt ra khỏi mái nhà. 

2. Quy trình kỹ thuật lắp đặt hệ thống pin mặt trời

Để có thể hấp thu năng lượng mặt trời tốt nhất, Quý khách hàng nên đặt tấm pin trên mái nhà dốc, hướng lên phía mặt trời.

Lưu ý, bạn nên đảm bảo rằng mái nhà không bị che hoặc bị bóng râm từ các tòa nhà khác, cây cối… Nếu bạn đang sống tại phía Đông, bạn có thể lắp theo hướng phía Đông để tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hiệu suất sản sinh điện cao.

Để đảm bảo điều này, Quý khách hàng cần phải lắp đặt hệ thống pin mặt trời đúng kỹ thuật. Bạn cần thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật lắp đặt hệ thống pin mặt trời như sau:

Lắp đặt pin lên hệ thống khung giá đỡ

Để đảm bảo được độ chắc và khả năng chống đỡ tốt, không bị hư hỏng hay gỉ sét thì bạn nên chọn khung giá đỡ được làm từ chất liệu inox, chắc chắn, có độ bền cao, đảm bảo có khả năng chịu được gió bão tốt.

Bạn nên lắp đặt pin lên hệ thống khung giá đỡ sao cho khoảng cách tối thiểu giữa pin và mái nhà là 150mm để có độ thông gió. Đồng thời, các tấm pin năng lượng mặt trời cách nhau tối thiểu 10mm.

Tiến hành lắp pin năng lượng mặt trời lên giá đỡ

Sau khi lắp đặt pin lên hệ thống khung giá đỡ thì bạn hãy dùng 4 kẹp cố định lại khung pin với độ dày từ 7 – 10mm. Trong quá trình gắn kẹp, bạn cần lưu ý không để kẹp tiếp xúc với mặt kính, chỉ tiếp xúc với khung bên ngoài của các tấm pin và cũng không làm tắc cá lỗ thoát nước của tấm pin.

Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt, công suất và điện áp đầu vào của các tấm pin năng lượng mặt trời, bạn sẽ tiến hành đấu song song hoặc nối tiếp các module của pin mặt trời lại với nhau. Tuy nhiên, trong quá trình ghép nối, bạn cầu đảm bảo các yêu cầu sau đây:

  • Các mối nối cần phải thật sạch và không bị ẩm ướt.
  • Các tấm pin ghép nối cần phải có đủ 2 cực (+) và (-) và đấu thật chính xác để không gây hư hỏng.
  • Trước khi tiến hành đấu nối, bạn cần phải kiểm tra điện áp của các module.
  • Bạn nên dùng dây điện loại 1 lõi 2 lớp cách điện để truyền tải.
Bảo trì và sửa chữa pin năng lượng mặt trời thường xuyên

Bảo trì – sửa chữa hệ thống

Sau khi đã lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời hoàn tất, bạn cần phải bảo trì và sửa chữa hệ thống đã lắp đặt ngay. Việc bảo trì – sửa chữa hệ thống pin năng lượng mặt trời cần phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như sau:

  • Bạn cần phải thường xuyên lau chùi bề mặt của ác tấm pin để đảm bảo hiệu suất pin ở mức cao nhất.
  • Loại bỏ hết các vật thể cản trở ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin.
  • Cần phải ngắt điện cầu dao điện trước khi tiến hành sửa chữa hoặc bảo trì để đảm bảo an toàn.
  • Bạn nên đeo giày và găng tay bảo hộ trong quá trình sửa chữa.
  • Thường xuyên kiểm tra các khớp nối, ốc vít và giá đỡ của hệ thống.

3. Những lưu ý cần biết khi lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời 

Khi lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, để đảm bảo an toàn với người lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng, bạn cần phải lưu ý các vấn đề dưới đây:

Ngừng hoạt động trong thời tiết xấu

Đây là điều bạn cần phải lưu ý, nếu trong quá trình lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời gặp thời tiết xấu như gió to hay mưa lớn, cần phải ngừng hoạt động ngay.

Bởi nếu làm việc trên mái nhà lúc thời tiết xấu có thể sẽ bị mất thăng bằng, làm hư hỏng hệ thống hoặc có thể sẽ bị trơn trượt, ảnh hưởng đến sự an toàn, vô cùng nguy hiểm.

Không gây áp lực lên tấm pin

Trong quá trình lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, bạn cố gắng không nên ngồi hay dẫm mạnh lên các tấm pin, điều này có thể sẽ dẫn đến tình trạng vỡ tấm pin, sốc điện hoặc gây thương tích cho cơ thể.

Đồng thời, bạn cũng không nên để bất cứ vật gì lên trên bề mặt của các tấm pin để tránh làm hư hỏng hoặc trầy xước, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời, hiệu suất sử dụng kém hiệu quả.

Không để vật cản gây áp lực lên tấm pin

Đảm bảo mái nhà hay khu vực lắp đặt không bị hư hỏng

Đây là đều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý, hãy chắc chắn rằng mái nhà của bạn không bị hư hỏng hay bị ướt, mái nhà cần phải chắc chắn và đủ mạnh để đảm bảo được trọng lượng của các tấm pin phía trên.

Đảm bảo các biện pháp an toàn khi lắp đặt 

Việc đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời là vô cùng cần thiết. Trong quá trình lắp đặt, bạn cần phải đảm bảo tốt các biện pháp bảo hộ để tránh làm tổn thương, thương tích hay tính mạng của mình.

Kiểm tra thật kỹ thang và giàn giáo làm việc để an toàn tuyệt đối. Tốt nhất, bạn không nên lắp đặt một mình mà nên kết hợp với một vài người để làm việc hiệu quả hơn, giữ an toàn trong quá trình leo trèo.

Trong quá trình lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bạn cần phải mặc quần áo bảo hộ, gọn gàng, dễ chịu và thoải mái để làm việc tốt hơn.

Vị trí lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Khi tiến hành lắp đặt, chúng ta thưởng để các tấm pin nằm nghiêng, bởi Trái Đất là một hình cầu quay xung quanh mặt trời, các vùng khác không thể chiếu sáng mà chỉ có đường vùng xích đạo thẳng góc với tia sáng của mặt trời. 

Bạn cần để pin nằm nghiêng thay vì nằm ngay để góc tới bằng 0 giúp hấp thụ tối đa lượng bức xạ của mặt trời. Trường hợp nếu ở Bắc bán cầu, bạn nên đặt các tấm pin nghiêng về phía Nam với 1 góc bằng vĩ độ. Nếu là Nam bán cầu thì đặt nghiêng về phía Bắc 1 góc bằng vĩ độ.

Chọn hướng và vị trí lắp đặt pin năng lượng mặt trời tốt nhất

Thông thường, hiệu suất của pin sẽ ở mức cao nhất vào buổi trưa. Ở bán cầu Bắc, vào buổi trưa mặt trời sẽ nằm ở phía Nam, do đó bạn nên đặt theo hướng Nam với một góc nghiêng phù hợp để thu được nhiều năng lượng từ mặt trời nhất.

Cũng tùy thuộc vào từng mùa, bạn sẽ đặt tấm pin năng lượng mặt trời theo góc nghiêng phù hợp. Khi vào đông, bạn nên đặt tấm pin nghiêng phù hợp với các tháng mùa đông, tương tự vào mùa hè cũng thế.

Pin tạo ra nguồn DC

Pin năng lượng mặt trời tạo ra nguồn DC nên trong quá trình cài đặt, bạn cần phải đảm bảo các khớp nối đúng chuẩn. Toàn bộ hệ thống pin năng lượng mặt trời cần phải có khoảng trống giữa mái nhà và pin để có độ thông gió tốt nhất.

Cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cũng không quá phức tạp, chỉ cần đảm bảo đúng kỹ thuật và quy trình cũng như các tính năng an toàn sẽ đảm bảo hiệu suất sử dụng cao nhất. Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn cần nắm vững cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời trước nhé!

Theo Solarhub Việt Nam, nếu bạn không chuyên sâu về kỹ thuật lắp đặt pin năng lượng mặt trời thì tốt nhất bạn nên tham khảo các chuyên gia kỹ thuật để đảm bảo an toàn và năng suất tạo điện sau lắp đặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi đến #hotline 0964621424 của Solarhub Việt Nam để được tư vấn, báo giá và hỗ trợ lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tốt nhất và đúng chuẩn.

Tác giả: Quốc Đoàn Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *