Cách làm pin năng lượng mặt trời đúng chuẩn với 6 bước

Solarhub giới thiệu cách làm pin năng lượng mặt trời chỉ với 6 bước đơn giản, dễ làm. Các bước chuẩn bị, vật liệu sử dụng và cách thực hiện đầy đủ như hướng dẫn dưới đây.

Cách làm pin năng lượng mặt trời đúng chuẩn với 6 bước

Có thể thấy những năm trở lại đây, điện mặt trời được ưa chuộng và phát triển rầm rộ. Chúng không chỉ được ứng dụng vào đời sống sinh hoạt hằng ngày mà còn được sử dụng cho quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. 

Bạn có thể tạo ra điện mặt trời từ pin năng lượng mặt trời. Cách làm pin năng lượng mặt trời không khó. Từ những cell và vật liệu cần thiết rất dễ tìm mua trên thị trường, các bạn có thể hoàn chỉnh một tấm pin năng lượng mặt trời.

1. Vật liệu, công cụ chế tạo tấm pin năng lượng mặt trời

Chuẩn bị các vật liệu cần thiết

Tất nhiên để có thể tự làm pin năng lượng mặt trời bạn cần phải chuẩn bị một số vật liệu cần thiết như:

Tấm cell: để tiếp nhận ánh sáng mặt trời: Hiện nay, trên thị trường có 3 loại cell phổ biến là 3×6 inch, 5×5 inch, 6×6 inch (trong đo 1 inch = 2.54cm). Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng chuyên bán thiết bị chiếu sáng năng lượng mặt trời.

Khung định hình: Cố định các cell pin, thông thường chúng sẽ được làm từ kim loại.

Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết

Ốp lưng, khung bọc viền: có thể được làm từ gỗ hoặc thép giúp giữ khung cho tấm cell pin được ổn định. Tuy nhiên, để có thể chống chọi lại với mọi điều kiện thời tiết bạn nên sơn 3 lớp để bảo vệ.

Bút hàn: Đây là loại hóa chất có chứa Flux được dùng để bôi vào các mối hàn giúp dây hàn có thể bám chắc vào cell pin.

Dây hàn: Loại nhỏ và loại to. Trong đó, dây hàn nhỏ sẽ có công dụng hàn nối tiếp các cells với nhau và dây hàn to được dùng để nối các chuỗi cell với nhau.

Keo EVA: Đây là vật liệu không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời. Chúng được sử dụng để niêm phong các khớp và ngăn cản sự rò rỉ của các cell pin ra bên ngoài.

Kính cường lực: Một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm pin điện mặt trời chính là kính cường lực. Chúng thường có độ bền cao nên có thể giúp bảo vệ các tấm pin hiệu quả.

Chuẩn bị các công cụ thực hiện

Ngoài những vật liệu chúng tôi đã kể trên, bạn cần chuẩn bị thêm các công cụ hỗ trợ khác như:

  • Bút thử điện
  • Cưa gỗ
  • Máy khoan
  • Kìm
  • Tua vít
  • Máy hàn sắt

2. Hướng dẫn làm pin năng lượng mặt trời đơn giản

Bước 1: Tạo khung cho tấm pin mặt trời

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu và công cụ cần thiết, bạn cần tiến hành tạo khung nền cho tấm pin mặt trời.

Dựa vào số lượng và cách bố trí các tấm cell bạn cần tính toán chi tiết để ra được kích thước cụ thể của khung pin. Từ đó, tạo ra một khung nền có kích thước phù hợp.

Tạo khung dựa trên số lượng và cấu trúc

Để thực hiện, bạn sẽ dùng kéo cắt các vật liệu theo đúng như kích thước đã tính toán trước đó. Sau đó dùng keo và ốc vít để gắn các tấm bọc khung lên ốp lưng.

Và cuối cùng bạn cần phủ 3 lớp sơn lên khung nền và ốp lưng để chúng có thể chống chọi lại trong mọi điều kiện thời tiết như mưa, nắng nóng quá mức. Khi sơn đã khô bạn nên thử lại xem khung nền có thật sự vừa khít với ốp lưng hay không.

Bước 2: Gắn dây hàn vào tấm cell

Tiếp theo, bạn cần gắn các dây hàn lên tấm cell theo đúng số lượng khoảng cách đã tính toán trước đó. Ở bước này bạn sẽ cần sử dụng tới dây hàn lớn và nhỏ, bút hàn, chất hàn và dụng cụ hàn kim loại.

Vẽ các đường thẳng để gắn dây hàn lên tấm pin

Đầu tiên, bạn cần đặt tấm pin trên mặt phẳng sạch và sử dụng bút hàn đã được làm ướt bằng dung dịch Flux và chà dọc theo các đường thẳng tiếp xúc. Tiếp theo đó sẽ dùng đoạn dây hàn đã được cắt với kích thước và chiều dài phù hợp gắn lên và dùng chất hàn cùng máy hàn kim loại để miết nhẹ dây hàn vào khung pin.

Cuối cùng chỉ cần ấn nhẹ dây hàn để chúng có thể dính chặt trên tấm cell. Lưu ý, ở công đoạn này bạn nên hết sức cẩn thận để dây hàn không bị lệch.

Bước 3: Nối các tấm cell thành một chuỗi

Sau khi đã gắn chắc các dây hàn lên tấm cell, bạn cần tiến hành nối chúng thành một chuỗi. Nếu trước đó đã có kế hoạch thiết kế chúng theo cấu trúc 4-9 tức 4 hàng dọc và 9 hàng ngang thì chúng ta sẽ gắn 9 cell này thành 1 chuỗi hàng ngang.

Nối các tấm cell thành một chuỗi

Lúc này, bạn sẽ nối phần dây hàn dư ở mặt trước với phần dây dư ở mặt sau. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết chuỗi.

Bước 4: Lắp chuỗi cell vào khung nền pin mặt trời

Sau khi đã gắp và nối các dây hàn thành một chuỗi cố định trên tấm cell bạn sẽ dùng hàn silicon để dán các chuỗi cell này vào khung. Dựa theo cấu trúc bạn đã sắp xếp trước để có thể đặt chuỗi cell cho phù hợp.

Lắp chuỗi cell vào khung nền pin mặt trời

Lưu ý rằng, ở bước này bạn cần phải kết nối dây hàn cực âm ở mặt trước của chuỗi 1 với dây cực dương phía cuối cùng của chuỗi 2 để tạo ra dây hàn dày và lớn hớn.

Bước 5: Ráp khung nền đã hoàn thiện vào ốp lưng

Ở bước này bạn sẽ tiến hành điều chỉnh sao cho tấm cell vừa vặn với ốp lưng rồi tiến hành bắt vít để cố định hệ thống.

Tiếp theo, bạn tiến hành nối hai dây hàn nhỏ rời trên 2 cell cực âm và cực dương lại với nhau bằng dây đồng. Một điều hết sức lưu ý là độ dài của 2 dây này phải đủ dài để có thể kéo ra sau để kết nối tới các thiết bị thu nhận năng lượng bên ngoài.

Ráp tấm pin hoàn thiện vào ốp lưng

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một đi ốt chặn vào dây dẫn ở cực dương để ngăn chặn việc tự xả năng lượng ban đêm khi chúng ta không sử dụng điều khiển sạc.

Sau đó, tiến hành kiểm tra lại tấm pin để đảm bảo nó hoạt động tốt sau đó lắp kính cường lực lên trên bề mặt của tấm pin sau đó dùng khoan để cố định chúng lại bằng ốc vít.

Bước 6: Kiểm tra

Sau khi đã hoàn tất 5 bước trên, bạn sẽ mang tấm pin vừa mới làm xong ra khu vực có nắng. Sau đó nối cực dương và cực âm của đồng hồ đa năng với cực dương và cực ấm của tấm pin.

Kiểm tra lại hệ thống trước khi cố định

Tiếp theo đó, bạn sẽ tiến hành kiểm tra hiệu điện thế của dòng điện phát ra từ tấm pin. Nếu trước đó bạn thiết lập theo cấu trúc 4-9 thì sẽ thu được dòng điện 18V. Nếu đã đúng thì tiến hành đến bước kiểm tra cường độ dòng điện, với cấu trúc này sẽ sản sinh ra dòng điện có cường độ khoảng 3,5A

3. Lưu ý khi chế tạo tấm pin năng lượng mặt trời

Mặc dù quy trình tự làm pin năng lượng mặt trời khá đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như quá trình thực hiện đúng chuẩn và chính xác nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Kế hoạch, thiết kế chi tiết 

Nếu không có kế hoạch, thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời dễ dẫn đến nhiều rắc rối khi thực hiện. Trước khi bắt tay vào việc chế tạo bạn cần xác định rõ cường độ và dòng điện mong muốn. Từ đó đưa ra kế hoạch chi tiết như cấu trúc, số lượng tấm pin cũng như kích thước và các vật liệu cụ thể.

Sử dụng các vật liệu chất lượng

Một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua chính là khâu chọn vật liệu. Nên chọn các chất liệu chất lượng, chuyên dùng, có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhiệt độ.

Nếu sử dụng các vật liệu kém chất lượng sẽ khiến hệ thống điện mặt trời hoạt động kém, nhanh hư hỏng thậm chí có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Đảm bảo an toàn về điện

Đây là điều hết sức quan trọng bởi an toàn luôn được đặt lên hàng đầu để đảm bảo đến tính mạng của bản thân và người sử dụng điện. Người chế tạo cần có kiến thức cơ bản về pin năng lượng mặt trời như cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời. 

Ngoài ra, cần lưu ý rằng các tấm Pin đã bị vỡ tuyệt đối không được sử dụng; các đầu mối kết nối giữa các tấm pin phải được đảm bảo chặt chẽ, an toàn không bị hở mạch đề phòng tối đa điện giật, cháy nổ…; Luôn đảm bảo đấu đúng cực các tấm pin theo kỹ thuật.

Tham khảo ý kiến chuyên gia kỹ thuật

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia, các kỹ thuật viên về lắp đặt điện trước khi cài đặt các thiết bị này. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được ý tưởng, cấu trúc cũng như tạo ra hệ thống điện mặt trời phù hợp với nhu cầu của mình.

Bên cạnh đó, các kỹ sư và chuyên gia sẽ là người am hiểu nhất về nguyên lý hoạt động của chúng nên có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích đến cho bạn.

Theo Solarhub các tốt nhất là Quý khách hàng nên tham khảo các chuyên gia kỹ thuật về công nghệ năng lượng mặt trời để làm những việc này.

Nếu bạn không tìm được chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm, Quý khách hàng có thể gọi đến #hotline 0964621424 của Solarhub Việt Nam để đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ, tư vấn giải pháp phù hợp.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự làm pin năng lượng mặt trời ngay tại nhà đúng chuẩn chỉ với các bước đơn giản. Có thể thấy, việc sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện mà còn đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ môi trường giúp cuộc sống xung quanh chúng ta trở nên xanh, sạch đẹp hơn mỗi ngày.

Tác giả: Quốc Đoàn Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *