Các loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Pin năng lượng mặt trời là tấm pin giúp biến đổi quang năng thành điện năng, nguồn quang năng từ mặt trời sẽ nhanh chóng chuyển đổi thành điện năng.

Pin năng lượng mặt trời cung cấp nguồn điện dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện năng của người sử dụng.

Tấm pin năng lượng mặt trời giúp cung cấp nguồn điện sạch, an toàn, không ô nhiễm môi trường, không giới hạn, cung cấp nguồn điện năng dồi dào cho cá công ty, xí nghiệp hoặc cá nhân, hộ gia đình.

Phân loại pin năng lượng mặt trời

Hiện nay, trên thị trường phân phối rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời. Vậy loại nào tốt nhất? Cùng Solarhub tìm hiểu về các loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Pin mặt trời Mono

Pin mặt trời Mono hay còn gọi là Monocrystalline, loại pin này được cắt ra từ những thỏi Silic hình ống dưới dạng đơn tinh thể.

Những tấm đơn tinh thể này bao gồm những mặt trống ở ngay góc nối Module. Các tế bào tinh thể này gồm các phân tử electron tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống giúp chúng di chuyển hơn.

Pin mặt trời Mono – hiệu suất cao

Đối với pin mặt trời Mono đều được sản xuất dựa vào quá trình với tên gọi Czochralski. Loại pin mặt trời Momo có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời rất nhanh và hiệu quả, ngay cả trời không nắng, chỉ cần có ánh sáng từ pin mặt trời Mono tạo ra điện là được.

Pin mặt trời Poly

Pin mặt trời Poly hay còn gọi Polycrystalline đa tinh thể được làm từ những thỏi đúc từ Silic đã nung chảy, sau đó đến làm nguội và làm rắn. So với pin mặt trời Mono thì Poly có khoảng trống ít hơn, vì có nhiều tinh thể trong tế bào, điều này sẽ giúp các phân tử điện electron di chuyển có phần khó khăn hơn.

Pin mặt trời Poly với khả năng hấp thụ ánh sáng chậm hơn

Về mức giá, pin mặt trời Poly có giá thấp hơn so với pin mặt trời Mono, đi cùng với đó là hiệu suất khá thấp, khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời khá chậm, ánh nắng mặt trời cần phải đạt đến mức nhất định thì tấm pin Poly mới có thể hoạt động được.

Đặc biệt, pin mặt trời Poly sẽ hoàn toàn ngưng hoạt động khi thời tiết âm u và nhiều mây.

Pin mặt trời dạng phim mỏng

Pin mặt trời dạng phim mỏng là loại pin được tạo ra từ những miếng phim có cấu tạo từ chất liệu Silic nóng chảy rất mỏng. Loại pin này có cấu trúc đa tinh thể, hiệu suất thấp hơn so với pin mặt trời Mono và Poly.

Pin mặt trời dạng phim mỏng

Pin mặt trời dạng phim mỏng được chế tạo khá đơn giản, bỏ qua thao tác cắt thỏi Silicon. Do đó, mức giá của pin mặt trời dạng phim mỏng mềm hơn nhiều so với pin mặt trời Mono và Poly. So với hiệu quả sử dụng thì không cao bằng các loại pin trên.

Solar Cell – Tế bào quang điện pin mặt trời

Tế bào quang điện pin mặt trời hay còn gọi là Solar Cell được chia ra 24 loại khác nhau. Trong đó, loại A là loại tế bào quang điện từ 1 – 8, có hiệu suất cao và chất lượng nhất.

Riêng loại B (từ 9 – 16) và loại C (từ 17 – 24) có hiệu suất thấp hơn. Mỗi tấm pin được cấu tạo từ nhiều Solar Cell ghép nối tiếp lại với nhau tạo nên sự đồng đều như:

  • 18 Solar Cell đối với hệ 6V
  • 36 Solar Cell đối với hệ 12V
  • 54 Solar Cell đối với hệ 18V
  • 72 Solar Cell đối với hệ 24V

Quá trình ghép nối tiếp với nhau tạo nên một hệ thống tổng thể của tấm tế bào quang điện pin mặt trời.

Nếu trong một tấm pin, có 1 tế bào không đạt chất lượng hoặc hỏng sẽ làm hỏng nguyên cả 1 tấm pin. Pin năng lượng mặt trời cho chất lượng hay không phụ thuộc nhiều vào loại pin và hãng cung cấp.

Tế bào quang điện pin mặt trời

Pin mặt trời được tích hợp trong vật liệu xây dựng (BIPV)

Pin mặt trời tích hợp trong vật liệu xây dựng BIPV là một sản phẩm tế bào được áp dụng trên công nghệ sản xuất mô-đun chuyên nghiệp, trong suốt với thiết kế BIPV. Loại pin mặt trời này có tấm kính năng lượng mặt trời 3,2mm có chất lượng và khả năng tải cao.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số loại pin năng lượng mặt trời được kết hợp từ các loại pin trên, mang lại hiệu suất cao, sử dụng được trong nhiều mục đích và không gian. Tuy nhiên, có thể mức giá sẽ khá cao.

Pin mặt trời tích hợp trong vật liệu xây dựng BIPV

Đánh giá ưu – nhược điểm các loại pin năng lượng mặt trời

Với nhiều loại pin năng lượng mặt trời, mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Trong đó, 3 loại pin mặt trời được sử dụng nhiều nhất là Mono, Poly, màng mỏng. Chúng ta hãy cùng đánh giá các loại pin mặt trời này ngay dưới đây nhé!

Loại pin mặt trờiƯu điểmNhược điểm
Pin mặt trời MonoHiệu suất sử dụng cao nhấtGiá thành cao cấp nhất
Pin mặt trời PolyHiệu suất sử dụng khá cao, giá thành phải chăngHiệu suất sử dụng thấp hơn pin mono
Pin mặt trời dạng phim mỏngTrọng lượng tấm pin nhẹ, dễ dàng lắp đặtHiệu suất thấp

Ưu và nhược các loại pin năng lượng mặt trời

Trong ba loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến thì mỗi loại sẽ có những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng, bạn sẽ cân nhắc lựa chọn một loại pin có ưu điểm phù hợp nhất.

Top 11 pin năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay? 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng của mỗi người sẽ lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất. 

Theo chuyên gia Solarhub Việt Nam, dưới đây là Top 10 loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất mà Quý khách hàng có thể tham khảo:

STTThương hiệuQuốc giaNăm thành lậpHiệu suất
1AE SolarĐức199217.0 – 21.6%
2Hanwha Q CellsHàn Quốc199917.4 – 19.5%
3GCL - SLHồng Kông199618.4 – 19.4%
4JA SolarTrung Quốc200518.5 – 19.3%
5LONGi SolarTrung Quốc200018.0 – 19.3%
6Trina SolarTrung Quốc199717.5 – 19.3%
7Risen EnergyTrung Quốc198615.4 – 18.8%
8Canadian SolarCanada199916.4 – 18.3%
9ShunfengTrung Quốc200517 – 17.43%
10Jinko SolarTrung Quốc2006 16.19 - 16.23%

Theo bảng xếp hạng trên, SunPower, LG, REC, Winaico và QCells là những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng tốt nhất, hiệu suất cao, bảo hành dài hạng và hiệu suất suy giảm theo thời gian thấp.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời được đánh giá hàng đầu tại thị trường Mỹ, Nhật Bản như: Panasonic, Huyndai Solar, Longi Solar, Tindo Solar, Phono Solar, Risen Energy, Seraphim…

Chọn pin năng lượng mặt trời cần lưu ý đến các thương hiệu nhà sản xuất nổi tiếng nhằm đảm bảo tốt nhất về chất lượng.

1. Thương hiệu AE Solar (Đức)

Sản phẩm pin năng lượng mặt trời nổi tiếng được sáng lập bởi Alexander Maier, Waldemar Maier và Victor Maier (3 anh em nhà Maier). Đây là một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo tại Đức, Königsbrun.

AE Solar chuyên cung cấp sản phẩm năng lượng mặt trời hiệu suất cao, từ năm 2003 – 2017, nhà sản xuất này đã phục vụ hơn 3000 dự án điện năng lượng mặt trời trên toàn thế giới.

2. Jinko Solar (Trung Quốc)

Thành lập năm 2006, Jinko Solar hiện trở thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời trên thế giới. Hiện, đơn vị đang hoạt động sản xuất chính ở Giang Tây và Chiết Giang (Trung Quốc). Hệ thống bán hàng, marketing của công ty lại đặt tại Thượng Hải, Bắc Kinh và trên toàn cầu như tại: Nhật Bản, Úc, Thụy Sĩ, Canada, Ý, Nam Phi…

3. Trina Solar (Trung Quốc)

Thành lập vào năm 1997, Trina Solar cũng là một trong những nhà cung cấp năng lượng mặt trời hàng đầu hiện nay trên thế giới. Điểm mạnh của thương hiệu này là từ các công nghệ cải tiến liên tục, thúc đẩy ngành công nghiệp PV (Photovoltaic – Quang điện) cùng phát triển, mở rộng. Trina Solar có hệ thống tiếp thị và quảng bá lớn mạnh toàn cầu.

4. Canadian Solar (Canada)

Năm 1999 tại Canada, thương hiệu Canadian Solar ra đời, phát triển và trở thành đơn vị cung cấp các giải pháp năng lượng mặt trời chuyên nghiệp. Công ty với sự lớn mạnh, sở hữu hàng trăm chi nhánh tại hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Không chỉ sản xuất các tấm pin đặc biệt chất lượng, Canadian Solar còn thực hiện các giải pháp về năng lượng mặt trời với quy mô dự án lên đến công suất 20 GW trên khắp nơi của thế giới.

5. JA Solar (Trung Quốc)

Đây là nhà sản xuất sản phẩm quang điện hiệu suất cao và uy tín lớn mạnh tại Trung Quốc. Đơn vị thành lập chính thức vào năm 2005, với hơn 13 năm hoạt động, hiện nay công ty đã sở hữu 27 chi nhánh kinh doanh, 11 cơ sở sản xuất chính trên toàn thế giới.

Các sản phẩm này hiện phổ biến ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong các trung tâm thương mại, nhà máy điện và cả hộ gia đình.

6. Hanwha Q Cells (Hàn Quốc)

Đây là thương hiệu sản xuất quang điện lớn nhất thế giới của xứ Hàn. Hanwha Q Cells được thành lập năm 1999, có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc) và Thalheim (Đức). Đơn vị cung cấp các sản phẩm phân bố rộng rãi trên thị trường như tại Hàn, Trung, Malaysia…

Hiện nay Hanwha Q Cells đã khẳng định vị thế của mình trên toàn thế giới trong lĩnh vực sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng.

7. GCL – SL (Hồng Kông)

Là một tập đoàn lớn chuyên về năng lượng sạch và mới, Golden Concord Holdings Limited (GCL) được biết đến với vai trò sản xuất vật liệu quang điện hàng đầu thế giới.

Tập đoàn này ra đời vào năm 1996, cung cấp các sản phẩm năng lượng sạch cùng với dịch vụ xuất sắc, cam kết “đưa sức mạnh xanh vào cuộc sống”. Hiện nay, GCL-SL là một trong những tập đoàn năng lượng sạch quốc tế được các khách hàng tín nhiệm nhất.

8. LONGi Solar (Trung Quốc)

Chuyên về sản phẩm pin năng lượng mặt trời MONO trong hơn 18 năm qua, LONGi Solar dần khẳng định vị trí của mình trong thị trường thế giới. Thành lập năm năm 2000, cho đến nay, LONGi Solar được xem là nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể cao cấp hàng đầu. Đơn vị ra đời từ năm 2000, chuyên sản xuất các tấm pin Mono lớn nhất thế giới, tổng tài sản đến năm 2017 lên đến 5.23 tỷ USD. Mục tiêu của công ty là đạt đến số 45 GW sản phẩm trong năm 2020.

9. Risen Energy (Trung Quốc)

Được thành lập vào năm 1986, Risen Energy thuộc địa phận bờ biển phía đông Ninghai, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Đây là công ty chuyên sản xuất, kinh doanh và cung cấp các dịch vụ liên quan đến tấm pin năng lượng mặt trời, ứng dụng thiết bị đầu cuối năng lượng mặt trời và các sản phẩm công nghệ quang điện. Hiện, công suất hàng năm của tế bào năng lượng mặt trời và sản xuất mô-đun của đơn vị này là lên đến 4.5 GW.

10. Shunfeng (Trung Quốc)

Tính đến năm 2013, Shunfeng là nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ năng lượng mặt trời lớn nhất của Trung Quốc với công suất phát điện mặt trời nối lưới lên đến 890 MW.

Hiện nay, công ty mở rộng, triển khai với nhiều dự án nhà máy điện mặt trời ở khắp các khu vực lãnh thổ có bức xạ năng lượng mặt trời nhiều nhất như: Thiểm Tây, Hà Nam, Hải NAm, Ninh Hạ, Gangsu, Nội Mông, Tây Tạng… Đơn vị tích cực đầu tư, vận hành các dự án được phân phối qua việc mua lại và hợp tác.

11. Yingli Green (Trung Quốc)

Yingli Green cũng được xem là nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới với hơn 85 triệu tấm pin Yingli (chiếm hơn 20 GW) đang hoạt động. Đơn vị được thành lập vào năm 1998, hiện phát triển ở hơn 90 quốc gia trên toàn cầu như: Nhật, Hàn, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Brazil, Úc, Mexico, Hoa Kỳ…

Thế mạnh của thương hiệu lớn này là cung cấp năng lượng xanh, chất lượng cao với giá thành hợp lý cho người dùng trên thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể gọi đến #hotline 0964621424 của Solarhub Việt Nam đề nhờ tư vấn, báo giá lắp đặt các loại pin năng lượng mặt trời chất lượng và phù hợp nhất theo nhu cầu từng gia đình, doanh nghiệp (văn phòng, nhà xưởng, trường đại học…).

Tác giả: Quốc Đoàn Solar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *